Phân biệt bếp điện, bếp từ và bếp điện từ

Đăng bởi Đàm Đức Huy 07/03/2019
Phân biệt bếp điện, bếp từ và bếp điện từ

Bếp từ, hồng ngoại hay bếp từ kết hợp điện xuất hiện ngày càng nhiều ở những gia đình Việt Nam. Việc sử dụng năng lượng điện để nấu nướng thay cho gas là một xu hướng chuyển dịch tất yếu của thời đại. Nhờ sự an toàn, nhanh chóng và sạch sẽ trào lưu này bắt nguồn từ bộ phận những gia đình giàu có tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và giờ đây bất cứ hộ gia đình có mức thu nhập nào cũng sở hữu được.

Tuy nhiên việc lựa chọn dòng sản phẩm bếp nào hiện nay là một vấn đề phức tạp vì hiện nay xuất hiện trên thị trường 3 dòng bếp: bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp kết hợp điện từ. Qua bài viết này chúng tôi hy vọng phân biệt giúp bạn 3 loại sản phẩm này đồng thời định hình lựa chọn sử dụng trong gia đình. Hãy theo dõi phân tích của tôi và đưa ra quyết định chính xác nhất phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình.

PHÂN TÍCH ĐẶC ĐIỂM CÁC LOẠI BẾP

A. ĐẶC ĐIỂM BẾP TỪ

Bếp từ hay còn gọi là bếp cảm ứng điện từ hoạt động dựa vào dòng điện cảm ứng Fuco chuyển đổi dòng điện thành từ trường biến thiên và chuyển từ từ trường biến thiên thành điện (nhiệt). Năng lượng tập trung hoàn toàn ở đáy nồi và ít lan ra các vùng xung quanh nên bếp nấu ăn, quai nồi, mặt kính bếp từ không bị nóng.

Cấu tạo mâm từ bên trong bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

ƯU ĐIỂM:

  • Nấu cực nhanh đạt 1 phút 48s cho nước từ 20 độ lên 100độ
  • Tiết kiệm điện, đạt hiệu suất từ 90-95% sử dụng năng lượng hiệu quả.
  • Tự động nhận diện đáy nồi, đặt nồi ở đâu thì gia nhiệt ở đó  => tiết kiệm điện
  • An toàn: sử dụng các loại cảm biến tự ngắt
  • Dễ dàng vệ sinh: lau sạch hoàn toàn và nhanh chóng sau khi nấu xong.

NHƯỢC ĐIỂM:

  • Kén nồi, buộc phải sử dụng nồi inox nhiễm từ mới sử dụng được.

 

B. ĐẶC ĐIỂM BẾP HỒNG NGOẠI (HAY CÒN GỌI LÀ BẾP ĐIỆN)

Là một sản phẩm bếp điện hiện đại biến đổi năng lượng trực tiếp từ điện năng thành nhiệt năng dưới dạng tia hồng ngoại bước sóng > 0,76nm không ảnh hưởng điến người sử dụng, đồng thời đạt mức nhiệt cao, dễ dàng nướng trên bề mặt và nấu các món ăn cần nhiệt lượng cao ngon không kém bếp gas.

ƯU ĐIỂM:

  • Nhiệt độ tăng dần đều, nấu ăn sẽ ngon hơn như bếp gas truyền thống
  • Có thể nướng trực tiếp trên bề mặt bếp
  • Không kén nồi, dùng mọi loại nồi: inox, nhôm, gang, thủy tinh, sành sứ...

NHƯỢC ĐIỂM

  • Sau khi nấu bề mặt rất nóng cần thời gian làm nguội
  • Khó vệ sinh nếu làm đồ ăn rơi rớt trên bề mặt (phải có dao vệ sinh chuyên dụng mới làm sạch được bề mặt)
  • Mặt kính sẽ bị chuyển màu sau 1 thời gian sử dụng
  • Hiệu suất thấp hơn bếp từ (khoảng 60%, bếp từ là 90%)
  • Thời gian nấu lâu hơn
  • Tiêu thụ điện năng cao hơn bếp từ

Cấu tạo mâm nhiệt EGO bên trong bếp điện cao cấp

 

C. ĐẶC ĐIỂM BẾP ĐIỆN TỪ KẾT HỢP

Là sản phẩm có cả vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại trên cùng 1 chiếc bếp, thường là bếp kết hợp 1 từ 1 hồng ngoại (bếp đôi) hay bếp 2 từ 1 hồng ngoại (bếp 3). Sản phẩm bếp này hiện nay được nhiều khách hàng ưu chuộng nhờ tính linh hoạt và tiết kiệm được những loại nồi cũ trong gia đình. Các sản phẩm bếp điện từ hiện nay được nhiều hộ gia đình tại Việt Nam sử dụng như giải pháp thay thế hoàn hảo cho bếp gas.

Bếp điện từ là bếp kết hợp cả 2 loại mâm nhiệt và mâm từ trên cùng 1 chiếc bếp

Ưu điểm nổi trội của sản phẩm này chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa những tính năng và ưu điểm quan trọng của cả 2 sản phẩm như: nấu nhanh, nướng bề mặt, sử dụng mọi loại nồi, an toàn. Sản phẩm hiện nay chưa có tồn tại nhược điểm nào là vấn đề lớn, các khách hàng của tôi thường băn khoăn một điều là sản phẩm không bền! Thực sự điều này rất khó kiểm chứng do đến nay chưa phải bảo hành sản phẩm nào nên việc này rất khó nói về độ bền sản phẩm có bị ảnh hưởng không, tuy nhiên theo ý kiến của tôi thì không có vấn đề gì cho sản phẩm kết kết hợp điện từ đâu.

Cấu tạo bên trong của 1 bếp kết hợp 1 từ 1 hồng ngoại

 

NÊN DÙNG BẾP NÀO CHO AN TOÀN, TIẾT KIỆM VÀ TIỆN DỤNG

Thường thì khi bán hàng tôi rất hay gặp các câu hỏi như thế này, chung quy lại cũng tùy nhu cầu sử dụng trong gia đình bạn mà thôi, tôi thực sự cũng không dám đưa ra lời khuyên cuối cùng. Bạn dùng bếp từ cũng được mà bếp hồng ngoại cũng được.

Tuy nhiên hiện nay theo ngu kiến cá nhân của tôi thì bạn nên sử dụng bếp từ bởi tính an toàn, hiệu quả và tiết kiệm mà bếp từ mang lại. Hơn nữa các loại nồi nấu trên bếp từ hiện nay khá phổ biến và giá thành cũng không hề cao, có thể dễ dàng mua tại bất cứ đâu. Ngoại lệ trường hợp nhà bạn có thói quen sử dụng các loại nồi như thủy tinh, sành sứ... thì bắt buộc phải sử dụng bếp có 1 vùng nấu hồng ngoại để linh hoạt trong việc sử dụng, tiết kiệm nồi và đảm bảo món ăn vẫn ngon. Một số hãng bạn có thể tham khảo là Bosch, Teka, Hafele, Cata, Fagor, Chefs, Faster, Eurosun… đây là những thương hiệu từ lớn đến trung bình để bạn dễ sử dụng ở nhiều mức giá tiền.

Vậy thôi nhé, như mọi lần nếu có gì thắc mắc bạn có thể đặt câu hỏi và tôi sẽ vui lòng trả lời.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0823888444 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo